Sáng ngày 27/6, sau 150 phút làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân) các thí sinh của tỉnh Hải Dương đã hoàn thành bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái vì đề thi bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) không quá khó, nội dung sát với chương trình sách giáo khoa. Theo đánh giá của nhiều thí sinh và giáo viên, đề thi năm nay vừa sức, một số câu mở gắn với đời sống yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức thực tiễn để giải quyết.

Đề thi môn Địa lý năm nay được nhận xét bám sát chuẩn kiến thức của Bộ GDĐT, nội dung của đề phù hợp với năng lực của học sinh, không quá khó. Với học sinh trung bình, các em có thể hoàn thành tốt phần kiến thức trong Atlat, kiến thức kỹ năng và các câu hỏi dễ. Một số câu hỏi có mức độ phân hóa đòi hỏi học sinh phải có tư duy kỹ càng, đọc kỹ đề để tránh nhầm lẫn khi lựa chọn các phương án trả lời. Chia sẻ về đề thi môn Địa lý, thí sinh Trấn Bá Hoàng, điểm thi trường THPT Gia Lộc cho biết: “Trong 3 môn thi của bài thi tổ hợp KHXH em thấy môn Địa lý là môn học sinh dễ lấy điểm nhất. Vì tất cả các kiến thức đều nằm trong chương trình, các dạng câu hỏi trong đề chúng em cũng đã được rèn luyện, thử sức nhiều trong quá trình ôn tập. Với các bạn ôn tập tốt theo Sách giáo khoa, nắm vững kỹ năng sử dụng Atlat sẽ không khó để có điểm trung bình”.

Đề thi môn Lịch sử được đánh giá có tính phân loại cao. Câu hỏi theo các chuyên đề lịch sử khá sát. Các câu hỏi chủ yếu mang tính vận dụng tư duy, không quá thiên về kiến thức học thuộc. Thí sinh Nguyễn Trung Hiếu, tại điểm thi THPT Gia Lộc cho biết: “Đề Lịch sử năm nay có nhiều câu hỏi về ý nghĩa, mốc thời gian các trận đánh trong phần lịch sử Việt Nam, đáp án gần giống nhau nên rất dễ dàng bị đánh lừa nhầm lẫn. Theo em, đây là môn thi khó lấy điểm nhất trong bài thi tổ hợp KHXH”.

Đối với môn thi Giáo dục công dân, đề thi cơ bản trong chương trình lớp 12. Đề mang tính thời sự, cập nhật được nhiều tình huống trong cuộc sống. Chia sẻ về đề thi, thí sinh Lê Công Trúc, điểm thi THPT Gia Lộc cho biết: ” Đề thi Giáo dục công dân khá hay và dễ, 70% kiến thức lớp 12 trong đó hơn 2/3 là tình huống vận dụng từ đời sống vào bài. Tuy nhiên tình huống đưa ra khá rối, muốn làm phải đọc kỹ đề và liên kết chặt chẽ thông tin để xử lý”.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong ngày thi thứ ba ở bài thi tổ hợp Khoa học xã hội: môn Lịch sử có 13.509 thí sinh dự thi, vắng 53 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 15 thí sinh miễn thi); môn Địa lý có 13.437 thí sinh dự thi, vắng 51 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 15 thí sinh miễn thi); môn Giáo dục công dân có 10.699 thí sinh dự thi, vắng 27 thí sinh so với số lượng thí sinh đăng ký dự thi (có 15 thí sinh miễn thi). Trong ngày thi cuối cùng của kỳ thi, công tác thi tại các điểm thi được thực hiện đúng trình tự, quy chế, nhất là coi thi nghiêm túc và tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh làm bài. Không có cán bộ coi thi, thí sinh vi phạm quy chế.

Như vậy, sau 03 ngày thi an toàn, nghiêm túc, các thí sinh của tỉnh Hải Dương đã hoàn thành các bài thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Để công tác tổ chức thi tại các điểm thi được đảm bảo trước và trong các ngày thi, Sở GD&ĐT đã thành lập các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thực hiện kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là công tác chuẩn bị thi và coi thi; Thanh tra Sở đã thành lập các đoàn thanh tra lưu động nhằm tăng cường giám sát công tác tổ chức thi tại các điểm thi. Tại các địa phương có điểm thi, các cấp chính quyền đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, động viên thí sinh và các điểm thi để tạo những điều thuận lợi nhất cho thí sinh, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, sự vào cuộc của các lực lượng chức năng như: Công an, y tế, điện lực… cũng là những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của kỳ thi.

Theo kế hoạch, kết quả thi sẽ được thông báo vào ngày 14/7. Từ 14/7 đến hết ngày 23/7 Hội đồng thi thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Nguồn: trường THCS Thượng Đạt